3 loại nhân sâm quý hiếm hiện có ở Việt Nam

Không còn bàn cãi gì về công dụng tuyệt vời của nhân sâm đối với sức khỏe con người nữa. Loại thảo dược này rất quý hiếm, là vị thượng dược đứng đầu trong 4 đại thượng dược của Đông y và hiện nay người ta có thể nhân giống, gieo trồng và bán ra trên thị trường với giá thành cao.

Nhân sâm có rất nhiều loại khác nhau, và công dụng của chúng cũng không hoàn toàn giống nhau, mỗi loại lại có những đặc trưng và công dụng riêng biệt. Hiện ở nước ta có 3 loại nhân sâm quý hiếm, nổi tiếng nhất chính là sâm Ngọc Linh, sau đó là sâm bố chính và sâm đá.

Sâm Ngọc Linh

Hiện nay sâm Ngọc Linh là loại nhân sâm quý hàng đầu ở nước ta và được xếp thứ 5 thế giới trong số các loại nhân sâm quý giá nhất. Loại sâm này có đầy đủ những công dụng của nhân sâm. Sâm Ngọc Linh được dùng để cầm máu, giúp nhanh chóng chữa lành vết thương, sớm hồi phục sức khỏe, giảm mỏi mệt và stress, tăng cường sức đề kháng.

3 loại nhân sâm quý hiếm hiện có ở Việt Nam1

Sâm Ngọc Linh thường chỉ mọc ở độ cao 1500m và vô cùng khó kiếm. Hiện nay khó có thể tìm được một củ sâm Ngọc Linh tự nhiên nên nó thường bị làm giả. Sâm Ngọc Linh có thân màu lục hoặc nâu sậm ngả màu hơi tím, thân bò, củ có đường kính từ 4 – 8 cm và rễ chỉ dài khoảng 1 – 2 cm, có những kép hình chân vịt trên đỉnh thân lá, bạn hoàn toàn có thể dựa vào những đặc điểm này để nhận biết sâm Ngọc Linh với các loại sâm khác.

Những sản phẩn từ sâm Ngọc Linh có thể làm chậm quá trình lão hóa, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, sử dụng sâm Ngọc Linh thường xuyên giúp ăn ngon, ngủ ngon, tinh thần tốt, thế chất khỏe mạnh, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể và còn giúp tăng cường sinh lực.

Sâm bố chính

Chủ yếu được trồng ở miền Bắc, sâm bố chính hay còn gọi là sâm thổ hào, có công dụng chữa cảm mạo, nóng sốt, ho, cơ thể suy nhược, thể trạng gầy yếu, sụt cân.

Sâm bố chính có thân cây rất yếu, đứng không vững, rễ sâm trắng hoặc vàng nhạt, mặt có lông đơn, có lá và hoa. Thường thì người ta sử dụng sâm bố chính như một loại thuốc bổ, có tác dụng điều hòa kinh nguyệt hay chữa các bệnh ngoài da.

Để sử dụng, có thể ngâm rượu bằng sâm bố chính tươi, phơi khô, xay bột mịn, vo viên cùng mật ong hoặc cũng có thể nấu cao.

Sâm đá

3 loại nhân sâm quý hiếm hiện có ở Việt Nam2

Sâm đá cũng có hình dáng tương tự sâm bố chính, loại sâm này thường mọc thành cụm, cao từ 30 – 50cm, lá dài bằng thân. Thân ngầm có nhiều đốt và khi già thì không còn thấy rõ nữa. Củ sâm đá có màu vàng hoặc nâu với mùi thơm đặc trưng, không có hoa và quả.

Sâm đá là một vị thảo dược giúp bồi bổ cơ thể, nâng cao sức khỏe, hồi phục thể lực và cũng có tác dụng nổ gan thận, mạnh gân cốt, giúp cơ thể cường tráng, tăng cường sinh lực và điều trị chứng suy nhược kéo dài. Loại sâm này rất thân thiện với những người mắc bệnh tim.