4 điều kiêng kỵ cần nhớ nếu muốn sử dụng nhân sâm tốt nhất

Dù bạn đang bị bệnh gì có thể chữa trị bằng nhân sâm, dù bạn đang có ý định sử dụng nhân sâm bằng cách nào thì cũng cần phải đọc kỹ những lưu ý của chúng tôi dưới đây nếu muốn phát huy tốt nhất tác dụng của nhân sâm, đồng thời phòng ngừa được những điều xấu không mong muốn có thể xảy ra.

4 điều kiêng kỵ cần nhớ nếu muốn sử dụng nhân sâm tốt nhất

Không dùng nhiều nhân sâm

Khác với các loại thuốc bổ khác, dùng càng nhiều càng bổ thì nhân sâm lại hoàn toàn ngược lại, dùng càng ít nhân sâm thì hiệu quả, chất lượng càng cao. Mỗi ngày chỉ nên dùng vài gam, và cũng chỉ nên dùng cách nhật hoặc 2 – 3 ngày dùng 1 lần mà không nên dùng hằng ngày. Nếu dùng quá nhiều sẽ bị ngộ độc sâm, gây nên các biến chứng về cơ thể như đau đầu, nôn mửa, mệt mỏi, co giật, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn nhận thức,…

Không dùng nhân sâm với củ cải và đồ biển

Đây chính là một điều cấm kị mà ai đang dùng hay có ý định dùng nhân sâm cũng phải biết, trong củ cải và đồ biển có thành phần làm giảm đại hạ khí trong khi đó nhân sâm lại có tác dụng bổ khí, ai thứ đối đầu nhau hoàn toàn nên khi được kết hợp sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, gây hại cho cơ thể. Không kết hợp và cả sau khi dùng nhân sâm bạn cũng không được dùng củ cải và đồ biển, bao gồm các loại củ cải đỏ, trắng, xanh và các loại hải sản như cua, ốc, cá, tôm, nghêu, mực,…

Không uống trà khi sử dụng nhân sâm

Trong trà có chứa một số thành phần có tác dụng làm giảm tác dụng của nhân sâm với cơ thể nên nếu sau khi ăn canh sâm, cháo sâm xong mà bạn uống 1 cốc trà đá hay nước trà thì coi như món sâm của bạn chẳng còn tác dụng bổ béo gì nữa. Thay vì uống trà thì bạn nên uống một cốc nước ấm, có vẻ tốt hơn nhiều đó.

Tuyệt đối không dùng đồ kim loại để nấu nhân sâm

Có khoảng hơn 90% người dùng mắc phải lỗi không đáng có này, họ đều dùng các loại nồi kim loại để nấu nhân sâm. Chính điều này đã vô tình là biến đổi một số hoạt chất có trong nhân sâm, làm giảm tác dụng của nhân sâm và gây ra một số tác dụng phụ không tốt đến sức khỏe của người sử dụng. Tốt nhất là nên dùng đồ bằng sứ để nấu nhân sâm.