Bạn đã biết những gì về nhân sâm?

Hiện nay trên thế giới, cả trong y học cổ truyền lẫn y học hiện đại đều sử dụng nhân sâm một cách phổ biến từ công dụng của nó. Không ít những nhận định nói rằng nhân sâm chính là loại thảo dược bổ nhất trong các loại thảo dược có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Cái tên nhân sâm thì đã nghe nhiều, được sách báo nhắc quá nhiều rồi vậy bạn đã biết nhân sâm là gì chưa?

Nhân sâm là một thuật ngữ Trung Quốc, là một loại thảo dược có dược tính cao, đứng đầu trong “tứ đại thượng dược” Sâm – Nhung – Quế – Phụ. Từ hàng ngàn năm nay, giá trị của nhân sâm đã được người đời biết đến, là một vị thuốc quý, là một hàng hóa có giá trị kinh tế vô cùng lớn.

Bạn đã biết những gì về nhân sâm?

Trong tiếng Trung Quốc, nhân sâm có nghĩa là “người đàn ông gốc”, để nói về hình dáng của củ nhân sâm, bởi rễ sâm trông giống như 2 chân của một người đàn ông và đây cũng chính là phần quý nhất của nhân sâm. Củ sâm thường có màu vàng nhạt với phần đầu thân củ sâm thường tròn, chắc chắn với phần dưới có phân ra nhiều chân, rễ sâm thường mọc ở chân chứ không mọc ở thân củ sâm.

Nhân sâm thường dược bán ở dạng tươi hoặc khô, tùy vào mục đích sử dụng mà khách hàng có thể chọn được loại phù hợp. Mỗi loại nhân sâm thì sẽ có những công năng khác nhau. Người ta thường biết đến nhân sâm cũng như sử dụng nó để giúp bồi bổ sức khỏe, chữa các bệnh về gan, giải độc gan, hỗ trợ chữa bệnh ung thư, trị huyết áp cao, giúp tăng cường tuổi họ, cải thiện hệ miễn dịch, chống lão hóa, làm đẹp da và tăng cường chức năng sinh lý.

Theo nghiên cứu, trong nhân sâm có chứa nhiều dưỡng chất quan trọng tạo nên giá trị của nó đó là saponin và các ginsenosides Ro, Re, Rg1, Rg2, Rg3, Rh1, Rh2, Ra1, Ra2,… Những hợp chất này, đặc biệt là ginsenoside Rh2, Rg3 có tác dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, ngăn chặn sự phát triển của khối u. Ngoài ra chúng còn có tác dụng ngăn chặn bệnh tiểu đường, bệnh xơ vữa động mạch và chống viêm loét dạ dày.

Đồng thời, trong nhân sâm còn chứa các chất malnony như Rb1, Rb2, Rc, Rd, được dùng để chế biến thuốc chống lão hóa, cải thiện làm da và duy trì thể trạng cho  con người. Điều này chính chị em phụ nữ là người hiểu rõ nhất, việc sử dụng nhân sâm để làm đẹp da, mịn da là một điều dĩ nhiên.

Không những thế, trong nhân sâm có chữa các hợp chất polyacetylen cùng 17 acid béo, 8 loại acid amin cần thiết cho cơ thể, các loại khoáng chất như sắt, kali, mangan,… Những chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch cũng như sức đề kháng cho cơ thể.

Với một vài thông tin về nhân sâm trên đây, có lẽ bạn đã phần nào hiểu được về nhân sâm, công dụng và thành phần hóa học của nó.