Bát nháo thị trường nhân sâm

Vì lợi nhuận, nên người bán đã trộn lẫn sâm chính phẩm và phế phẩm để lừa khách hàng, thậm chí nhiều nơi còn nâng giá. Người mua vì không am tường nên nhiều khi mất rất nhiều tiền mua phải hàng kém chất lượng.

Một số cửa hàng trên phố Lãn Ông (Hà Nội) bán sâm Hàn Quốc có loại sâm 6 tuổi, với giá: hồng sâm 30 g là 216 USD, bạch sâm giá 60,8 USD, cao sâm hộp 3 lọ giá 446 USD… Nhưng cũng có cả hàng chào giá bán rất bình dân: sâm đỏ loại hộp gỗ 75 g chỉ với giá 100.000 đồng.

Sâm Hoa Kỳ, giá 50.000 đồng/lạng, trong khi đó sâm Trung Quốc giá chỉ bằng một nửa: 20.000-25.000 đồng/lạng, rượu sâm giá 170.000 đồng/chai 650 ml, sâm tươi đóng hộp 100.000 đồng/hai củ 150 g. Cùng một hộp sâm Hàn Quốc 75 g, bao bì, mẫu mã giống nhau nhưng ở hai đầu phố Lãn Ông giá lại quá khác xa nhau. Nếu đầu phố ra giá 825.000 đồng thì cuối phố giá chỉ có 25.000 đồng.

Hầu hết các chủ cửa hàng khi được hỏi về tuổi của sâm Hòa Kỳ đều nói rằng: "Ngay khi nhập cũng không ai nói đến tuổi của sâm nhưng vẫn bán rất chạy. Thậm chí có người hỏi tuổi chúng tôi đều nói không biết nhưng vẫn mua".

Chủ một cửa hàng bán nhiều củ sâm cao tuổi trên phố Lãn Ông nói: "Tuổi càng cao thì giá càng cao. Một củ sâm khô 250 g có tuổi đời 18 năm đóng trong hộp nhung kính, giá 1,5 triệu đồng. Củ sâm 400 g, 40 tuổi, giá 6 triệu đồng. Những loại sâm có độ tuổi xấp xỉ 100 năm gần như chưa được bán trên thị trường Việt Nam nhưng nếu nhập loại sâm đó giá có thể lên tới 40.000-50.000 USD/củ.

GS. Trần Thúy, nguyên viện trưởng Viện y học cổ truyền cho biết: "Sâm Hàn Quốc loại 75 g bao bì giống hệt nhau nhưng có nơi lại bán rẻ 4 lần, thì có thể là sản phẩm đang được bán là sâm phế phẩm và chính phẩm. Sâm qua nhiều khâu phân phối có thể đội giá nhưng không đến mức chênh giá quá xa. Cũng có thể sâm bán giá mạt hơn rất nhiều nhưng đã được nâng tuổi thọ vì đại đa số người đi mua không am tường rất dễ bị lừa".

GS Trần Thúy cho biết thêm, sâm đang được nhân giống và trồng ở rất nhiều nơi, địa điểm trồng sâm (xuất xứ) rất quan trọng vì nó sẽ có những thành phần hoạt tính khác nhau. Yếu tố hoạt tính quyết định chất lượng, giá trị của nhân sâm mà chỉ qua sử dụng mới biết. Sâm Triều Tiên đang được xem là có giá hơn vì nước này đã trồng sâm hơn 5.000 năm.

Lương y Nguyễn Văn Châu, nguyên là bác sĩ bệnh viện Quân đội 103, cho biết: "Hiện nay, sâm bán trên thị trường chủ yếu là sâm trồng theo phương pháp công nghiệp. Vì vậy, trên thực tế tuổi thọ của các loại sâm đang bị rút ngắn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng vì sâm trồng càng lâu năm mới tích lũy được hết các hoạt tính vốn có. Tuy nhiên, trong các cửa hàng vẫn ghi tuổi thọ cao để tăng giá bán".

Ông Đỗ Quang Đạt, thường trực Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, nói: "Sâm trên thị trường chủ yếu là trồng ở Cát Lâm, Trung Quốc nhưng một số cửa hàng đã đổi xuất xứ. Trong thời gian gần đây, Hội cũng nhận được một số khiếu nại của người tiêu dùng về việc mua sâm không đúng nguồn gốc xuất xứ quá hạn sử dụng. Khi người tiêu dùng sử dụng thấy không hiệu quả mới mang đến các chuyên gia nhờ tư vấn và biết mình bị lừa. Những hộp sâm được mang đến Hội chủ yếu là hàng nhập lậu vì không có bất kỳ chữ tiếng Việt nào in trên bao bì".

(Theo Gia Đình và Xã Hội)