Bên cạnh công dụng tuyệt vời của nhân sâm cần cảnh giác với những tác dụng phụ ghê gớm

Nhân sâm đúng là rất giá trị và quý nhưng suy cho cùng cũng là một vị thuốc và cần được sử dụng đúng cách, hợp lý thì mới mang lại hiệu quả tốt nhất. Nhưng chẳng may có một sự kết hợp nào đó chưa hợp lý hay sử dụng quá liều thì nhân sâm có thể sẽ mang lại những tác dụng phụ đáng tiếc đấy. 

Nhân sâm và những chế phẩm của nó đã được sử dụng từ hàng trăm năm nay và bây giờ vẫn vậy. Nhân sâm giúp cải thiện sức khỏe con người, hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh khác nhau, trong nhân sâm cũng có chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng, tuy nhiên nếu không cẩn thận khi sử dụng thì sao? Thì bạn sẽ có nguy cơ mắc phải một số tác dụng phụ như sau:

Bên cạnh công dụng tuyệt vời của nhân sâm cần cảnh giác với những tác dụng phụ ghê gớm1

Mất ngủ, buồn nôn, nhức đầu

Đây chính là tác dụng phụ thường gặp nhất ở những người đã từng sử dụng nhân sâm, bao gồm cả mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, đau đầu, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa. Tuy nó không quá nghiêm trọng như sự ảnh hưởng thì lại không hề nhẹ chút nào.

Gây ra vấn đề về tim

Sử dụng nhân sâm sẽ làm tăng huyết áp và nhịp tim của cơ thể, với những người có tiền sử mắc bệnh tim hoặc đang mắc bệnh tim có thể làm trầm trọng thêm. Những trường hợp có những vấn đề về tim hoặc cấp ca huyết áp, có tiền sử bị nhồi máu cơ tim thì tốt nhất là không nên dùng nhân sâm, hoặc có thì dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Làm hạ đường huyết

Một điều đặc biệt ở nhân sâm đó là sử dụng ít thì hiệu quả sẽ cao hơn, nếu sử dụng nhân sâm quá liều có thể làm cho lượng đường máu giảm mạnh. Những bệnh nhân bị tiểu đường đang dùng thuốc không được dùng nhân sâm vì nó sẽ làm giảm lượng đường trong máu và gây ra thêm 1 số tác dụng phụ nữa.

Viêm mạch máu

Có thể gây viêm mạch máu trong não, dẫn đến sốt, nhức đầu, thậm chí là đột quỵ nếu dùng nhân sâm liều cao.

Ức chế đông máu

Nhân sâm hoạt động như một chất làm loãng máu, chống đông máu. Nên nếu sử dụng sẽ làm tăng nguy cơ các vấn đề về máu. Những người đang gặp vấn đề về đông máu hay rối loạn chảy máu nên nghe theo ý kiến của bác sĩ. Trước khi tiến hành phẫu thuật cũng không dùng nhân sâm.

Ảnh hưởng đến phụ nữ đang mang thai và cho con bú

Bên cạnh công dụng tuyệt vời của nhân sâm cần cảnh giác với những tác dụng phụ ghê gớm2

Chắc chắn bạn đã từng nghe đâu đó là không nên dùng nhân sâm cho trẻ em và trẻ sơ sinh rồi chứ? Phụ nữ đang mang thai sử dụng nhân sâm có nguy cơ bị sảy thai và thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Phụ nữ đang cho con bú nếu dùng nhân sâm có thể gây ngộ độc cho trẻ.

Tâm thần phân liệt

Bạn nên biết nếu sử dụng nhân sâm liều cao có thể sẽ ảnh hướng đến các chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể, khi kết hợp nhân sâm với thuốc chống loạn thần sẽ làm thay đổi mức độ dẫn truyền thần kinh ở những đối tượng bị tâm thần phân liệt hoặc bị mắc các chứng rối loạn tâm thần khác.

Bị dị ứng

Không phải ai cũng có thể thích ứng được với nhân sâm, bên cạnh đó cũng có những trường hợp bị dị ứng khi sử dụng nhân sâm như khó thở, ngứa, phát ban, nếu nặng có thể gây tử vong.

Vẫn chưa dừng lại ở đó, bạn cũng có thể phải đối mặt với các tác dụng phụ khác như rối loạn chảy máu, nhịp tim không đều, thị lực giảm, khô miệng và môi nếu sử dụng nhân sâm nhiều và kéo dài. Hãy cẩn thận với loại thảo dược quý này nhé.