Cạnh tranh quyết liệt trên thị trường nhân sâm

Trước tâm lý chuộng sâm của người tiêu dùng, các nhà sản xuất, kinh doanh đua nhau "lăng-xê" nhân sâm thành mặt hàng thời thượng. Từ viên thuốc, chai rượu, lon nước giải khát, gói trà… cho đến dầu gội đầu cũng có loại "thần dược" này.

Trước đây, nhân sâm đơn thuần chỉ dùng làm vị thuốc bổ dưỡng cho người già yếu, sinh nở, bệnh nhân trong thời kỳ hồi phục sức khỏe. Thế nhưng ngày nay, nhờ công nghệ hiện đại, các nhà sản xuất đã đa dạng hóa sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của người tiêu dùng dưới các hình thức sản phẩm như: sâm cao, sâm lát, sâm viên, sâm nước, trà sâm… thích hợp dùng cho mọi lúc, mọi nơi, quà biếu, hội nghị, thể thao, du lịch, tiêu dùng… với chất lượng, giá cả và nhãn hiệu rất phong phú.

Hiện nay, trên thị trường trong nước có nhiều loại sâm của Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Liên Xô cũ, Australia, Nhật… Tuy nhiên, sâm Hàn Quốc được ưa chuộng nhất do "thiên thời, địa lợi, nhân hòa" (phương pháp trồng trọt, chế biến mang tính cổ truyền có kinh nghiệm lâu năm, chất lượng sâm luôn được Bộ Y tế và các vấn đề xã hội của Hàn Quốc giám sát chặt chẽ).

Gần đây, viên nang mềm Kogin chứa cao lỏng nhân sâm đã "làm mưa làm gió" thị trường sâm Việt Nam. Bên cạnh những sản phẩm nhân sâm hiện đại, các nhà bào chế vẫn không quên món khách… "cựu trào". Họ sản xuất sâm thái lát hoặc để nguyên củ sấy khô hoặc tẩm mật ong theo cách truyền thống. Nổi tiếng ở dạng này là Hồng sâm Cao Ly (red kogin) 6 năm tuổi, có giá bán 1,5 triệu đồng/1 hộp 300 gr. Song sản phẩm nhân sâm dạng lão này không dễ gì tiêu thụ bởi khi có khá nhiều người tiêu dùng không đủ khả năng phân biệt đâu là hàng Hàn Quốc, đâu là sâm của Trung Quốc mà với người bán thì hàng nào cũng là hàng Cao Ly "xịn" (một củ sâm tươi nặng 50 gr của Trung Quốc bán khoảng 45.000-50.000 đồng, trong khi đó nếu là hồng sâm mang nhãn hiệu Hàn Quốc có giá bán tới 250.000 đồng).

Một sản phẩm khác của Trung Quốc đã và đang "dập" thị trường sâm Việt Nam là trà sâm. Trong khi một số thương hiệu của Hàn Quốc cố gắng nâng cao chất lượng thì hàng "made in China" thực hiện "độc chiêu" gia truyền "hạ thủ bằng giá cả" để chiếm lĩnh thị trường bình dân. Cùng là gói trà sâm 3 gr, nếu là hàng mang nhãn hiệu Kogin của Hàn Quốc có giá bán khoảng 4.200 đồng/gói, còn là hàng của Trung Quốc giá chưa tới 1.000 đồng/gói. Nhờ vậy mà trà sâm Trung Quốc bán chạy như "tôm tươi".

Trên thị trường TP HCM hiện nay, ngoài các nhãn hiệu như: Kenbo, Gunwoo, ILHWA… của Hàn Quốc đã có mặt chính thức ở Việt Nam cùng với các sản phẩm nhập khẩu làm từ nhân sâm của họ. Rải rác ở các chợ còn có hàng "xách tay" với xuất xứ không rõ ràng, bao bì, nhãn hiệu toàn bằng chữ Hàn Quốc, Nhật hay Trung Quốc. Người bán gọi đây là hàng nội địa, có chất lượng cao nhưng vì là hàng trốn thuế nên có giá bán "bèo" hơn so với hàng nhập chính ngạch. Tuy nhiên, khi mua nhân sâm, cách tốt nhất là nên tìm mua ngay đại lý của chính hãng để khỏi phải "tiền mất tật mang".

Một điều mà ít người chú ý là nhân sâm không phải là "thần dược" cho tất cả mọi người, nhất là những ai đã có tiền sử về bệnh cao huyết áp. Vì vậy, trước khi quyết định dùng nhân sâm nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hay người có kinh nghiệm.

(Theo Lao Động)