Chất lượng nhân sâm không đổi với những cách bảo quản hiệu quả nhất

Nhân sâm là một bài thuốc quý hiếm, có giá trị cả về chữa bệnh lẫn giá trị kinh tế nên đã quý lại càng quý hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản nhân sâm đúng cách để có thể sử dụng lâu dài mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của nhân sâm bởi thực tế thì nhân sâm tươi không thể để lâu được.

Chất lượng nhân sâm không đổi với những cách bảo quản hiệu quả nhất1

Và để nhân sâm không bị mối mốc, không bị ảnh hưởng bởi những tác nhân gây hại từ bên ngoài làm ảnh hưởng đến chất lượng thức của nhân sâm thì chúng tôi mang đến cho bạn những cách bảo quản hữu hiệu nhất từ trước đến nay và được nhiều người áp dụng

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Đây là cách đơn giản nhất mà bạn có thể làm lại còn giúp bảo quản nhân sâm một cách hoàn hảo nhất, không ảnh hưởng đến hương vị cũng như chất lượng sâm. Khi mua nhân sâm tươi Hàn Quốc về thì bạn rửa sạch, để thật ráo nước, cuốn vào tờ giấy, cho vào túi bóng rồi cất trong ngăn mát tử lạnh. Khi sử dụng thì bạn lấy từng củ ra thái lát mỏng rồi cất ngay lại vào tủ lạnh.

Rang hoặc sấy khô nhân sâm

Cũng là một cách không khó để thực hiện. Bạn có thể rang hoặc sấy khô nhân sâm ở nhiệt độ từ 40 – 70 độ C. Nhân sâm sau khi rang/ sấy sẽ được cho vào lọ có chất hút ẩm rồi bịt kín lại. Đồng thời, cứ mỗi tháng 1 lần, cần phải thay chất hút ẩm để nhân sâm không bị mốc. Nên bạn cần lưu ý khi bảo quản nhân sâm bằng cách này.

Nhân sâm tẩm mật ong

Là một cách bảo quản nhân sâm hết sức hiệu quả. Nhân sâm được thái lát mỏng rồi ngâm cùng với mật ong để chống sự xâm hại của mối mọt. Mật ong cũng giúp bảo quản nhân sâm không tiếp xúc trực tiếp với không khí, chống ẩm mốc rất tốt và giữ cho nhân sâm không bị biến chất, và cách này cũng đồng thời tạo ra thuốc bổ nữa. Và cách bảo quản nhân sâm như thế này giúp giữ lâu hơn so với cách bảo quản trong tủ lạnh.

Chất lượng nhân sâm không đổi với những cách bảo quản hiệu quả nhất2

Ngâm rượu nhân sâm

Đây là cách thông dụng nhất trong các gia đình Việt, vừa làm thuốc chữa bệnh rất tốt mà món rượu sâm cũng được nhiều người thích uống. Nhân sâm sẽ được ngâm trong rượu nếp trắng, có nồng độ cồn cao. Uống rượu nhân sâm có cảm giác ngọt mát đặc trưng của sâm tươi, dịu và không đau đầu. Để rượu sâm có màu vàng óng đẹp, uống có vị thơm thì có thể phơi hoặc sấy để làm mất bớt hơi nước và tẩm ướp với một vài vị thuốc khác nữa sẽ tăng thêm hiệu quả đối với cơ thể.

Với những cách bảo quản nhân sâm như thế này, vừa đơn giản, nhẹ nhàng, không tiêu tốn nhiều thời gian mà đặc biệt là có thể giữ nguyên được tính chất của nhân sâm, sau thời gian dài mà khi sử dụng chất lượng vẫn không bị ảnh hưởng hay thay đổi.