Cho trẻ em sử dụng nhân sâm, lợi bất cập hại

Nhân sâm đúng là rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên đối với trẻ em thì điều này là không hẳn. Có những thông tin cho rằng nhân sâm hay hồng sâm phù hợp với mọi đối tượng tuy nhiên điều này còn phù thuộc là dùng như thế nào và dùng khi nào nữa. 

Đối với trẻ em, cơ thể còn yếu, chưa thực sự phát triển toàn diện nên rất dễ bị trúng độc. Trong nhân sâm có chứa một số chất như panacea, pana quillon, panaxin, panax sapogenol,… là những chất có thể gây ngộ độc. Khi trẻ bị ngộ độc nhân sâm sẽ gặp phải một số triệu chứng như quấy khóc, mặt nhợt nhạt, xuất hiện các vết bầm tím, thở gấp, co quắp, tim đập chậm, nôn mửa,…

Cho trẻ em sử dụng nhân sâm, lợi bất cập hại

Với những người lớn cung có những trường hợp chống chỉ định như người bị đau bụng, người bị cảm, mắc bệnh viêm gan, viêm loét dạ dày,… thì đối với trẻ em cũng vậy, trẻ em dưới 13 tuổi tốt nhất là không nên dùng, nhất là những trẻ đang mắc bệnh lao, hen phế quản hay bị ho ra máu.

Ở lứa tuổi này trẻ đang phát triển nên nếu lạm dụng nhân sâm sẽ ảnh hưởng đến quá trinh này, khiến cơ thể trẻ bị “lười”, không tiết ra các kháng thể để bảo bệ cơ thể, khi dùng sâm có thể trẻ sẽ khỏe nhưng sau khi ngừng, sâm hết tác dụng thì sẽ sinh bệnh. Việc sử dụng lâu dài không những không giúp ích cho trẻ còn làm hạn chế sự phá triển bình thường của trẻ, không phát triển về cả cân nặng và cả chiều cao.

Các bác sĩ, chuyên gia cũng khuyến cáo là khi trẻ đang khỏe mạnh, phát triển bình thường thì phải nói không với nhân sâm cũng như với thuốc bổ. Việc sử dụng nhân sâm và thuốc bổ bừa bãi sẽ làm xáo trộ quá trình dậy thì của trẻ, khiến trẻ bị rối loạn đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến thần kinh, về lâu dài sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng.

Vậy nên nếu bạn đang có ý định sử dụng nhân sâm cho con cái mình thì tốt nhất là không nên, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để có những hành động tích cực và mang lại hiệu quả tốt hơn.