Có nên sử dụng nhân sâm cho người cao huyết áp?

Với mỗi cách chế biến, sử dụng khác nhau thì nhân sâm sẽ mang lại những lợi ích khác nhau đối với sức khỏe con người. Nếu nắm bắt được những quy tắc này thì sẽ tận dụng một cách hiệu quả nhất công dụng tuyệt vời của loại thần dược – nhân sâm. Vậy công dụng tốt như thế có được áp dụng với trường hợp của các bệnh nhân cao huyết áp hay không?

Có nên sử dụng nhân sâm cho người cao huyết áp?

Nhân sâm tươi thường thích hợp cho việc bồ bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Là loại nhân sâm chưa qua chế biến nên có thể để lại những tác dụng phụ, đối với người cao huyết áp thì có thể gây choáng váng đầu óc, ù tai, mắt mờ, cơ thể nóng bừng,… tức là tình trạng bệnh có thể diễn biến phức tạp hơn khi sử dụng nhân sâm tươi.

Tuy nhiên không phải vì thế mà nhân sâm không có tác dụng gì với bệnh cao huyết áp, nhân sâm tươi thì không được nhưng nhân sâm khô – hồng sâm thì có thể. Hồng sâm 6 năm tuổi và cao hồng sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi được chế biến từ nhân sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi được đánh giá là tốt cho mọi đối tượng, tốt cho người cao huyết áp.

Trong hồng sâm và cao hồng sâm có chứa thành phần ginsenoside, giúp điều hòa lưu thông khí huyết, có ý nghĩa rất tốt trong việc điều hòa và ổn định huyết áp. Mỗi ngày có thể sử dụng 3 – 5g hồng sâm, có thể là ăn trực tiếp, nấu cháo hay hãm trà uống,… dùng cách bữa ăn, uống thuốc khoảng 1 tiếng đồng hồ. Dùng liên tục trong 3 tháng thì sẽ thấy huyết áp dần ổn định, khí huyết lưu thông dễ dàng, sức khỏe tốt hơn và tinh thần cũng trở nên thoải mái hơn.

Không chỉ đối với bệnh nhân cao huyết áp và người bị huyết áp thấp cũng có thể sử dụng hồng sâm nhờ tác dụng điều hòa huyết áp của loại thảo dược này. Không sử dụng nhân sâm tươi được không có nghĩa là không sử dụng được nhân sâm tươi. Tuy nhiên khi sử dụng, bạn vẫn phải lưu ý là đúng liều lượng, đúng cách cũng như tham khảo ý kiến của chuyên gia và bác sĩ.