Dấu hiệu nhận biết người bị ngộ độc nhân sâm

Nhân sâm là một loại thảo dược đại bổ, đúng là nó rất tốt, có giá trị dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe cao cũng như chữa bệnh rất tốt. Nhưng đó là khi nhân sâm được sử dụng một cách phù hợp, đúng mục đích, đúng người và đúng liều lượng. Còn nếu sử dụng không đúng thì có thể phải “tiền mất tật mang”.

Suy cho cùng thì nhân sâm cũng là một vị thuốc nên cũng có những trường hợp không thể dùng được như người bình thường khỏe mạnh thì không nên dùng nhân sâm làm gì, không dùng nhân sâm cho người bị cảm mạo, người bị gan mật cấp tính, phụ nữ có thai và trẻ em dưới 14 tuổi không nên dùng nhân sâm.

Dấu hiệu nhận biết người bị ngộ độc nhân sâm

Trong trường hợp chẳng may sử dụng nhân sâm quá liều thì người dùng có thể sẽ bị ngộ độc, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Trẻ em có thể bị rối loạn tiêu hóa, nôn ói, mê sảng, tổn thương thần kinh do sử dụng nhân sâm không đúng cách. Ở người lớn khi uống khoảng 200ml rượu sâm nồng độ 3% sẽ xuất hiện những biểu hiện ngộ độc như bị nổi mẩn ngứa, mẩn đỏ khắp cả người, cảm thấy chóng mặt, đau đầu, thân thiệt tăng còn huyết áp hạ.

Các chuyên gia khuyến cáo không nên dùng nhân sâm nhiều và liên tục, dùng càng ít thì hiệu quả càng cao, nên dùng cách nhật. Với những trường hợp sử dụng nhân sâm liên tục, mỗi ngày 0.3g bột sâm sẽ dẫn đến mất ngủ, giảm câm, trầm uất, stress. Với các bà mẹ trả đang cho con bú nếu uống nước sắc từ 0.03 – 0.06g sâm  sẽ bị co giật, thở gấp, tim đập chậm, nôn, tiếng tim mờ. Còn nếu sử dụng quá nhiều thậm chí có thể dẫn đến tử vong, đã có trường hợp được ghi nhận là sử dụng 500ml sâm 1 ngày bị tử vong.

Đồng thời với những người đang mắc một số bệnh nằm trong danh sách cấm sử dụng nhân sâm mà vẫn sử dụng thì tình trạng bệnh không những không thuyên giảm mà sẽ có những diễn biến phức tạp hơn, tình trạng bệnh có thể sẽ nặng hơn. Vậy nên nếu không có sự chỉ dẫn của bác sĩ bạn nên cẩn thận với loại dược liệu quý này hoặc cũng có thể thay thế bằng loại dược liệu khác an toàn hơn.