Để phân biệt nấm linh chi thật và giả

Là một dược liệu quý mà từ xa xưa con người đã biết sử dụng để là thuốc chữa bệnh. Trong cuốn “Thần nông bản thảo” thì nấm linh chi được xếp vào loại siêu thượng phẩm, còn hơn cả nhân sâm nữa. Cùng với giá trị dược liệu vô cùng lớn như vậy thì giá trị kinh tế của nấm linh chi cũng không hề nhỏ chút nào, đó là lý do mà hiện trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nấm giả trà trộn vào. Vậy để nhận biết được đâu là nấm thật, thì chúng ta cần dựa vào những yếu tố nào?

Để phân biệt nấm linh chi thật và giả

– Xét về hình dáng nấm

Nấm linh chi được coi là nấm tốt, nấm chất lượng phải là loại nấm có mùi thơm đặc trưng, để lâu không bị mọt đục, mặt trên có màu đỏ sậm, hơi bóng, có một lớp bột mịn ở trên, mặt dưới có màu vàng chanh nhạt hoặc màu trắng ngà và nấm linh chi rất cứng.

Còn nấm linh chi giả thì thường mặt dưới có lớp nghệ vàng. Khi để lâu thì nấm thường mất đi độ bóng và còn có những lỗ nhỏ li ti ở trên nấm do bị mọt đục và còn có thể có cả phân mọt ở trong đó nữa.

– Xét về vị nấm

Nấm linh chi nấu nước uống thì rất đắng, dù là nước nấu lần đầu hay lần thứ 2, thứ 3. Khi ngửi thì có thể dễ dàng ngửi thấy mùi đắng của nước nhưng lại rất thơm dịu, dễ chịu, không hắc và không chua. Đồng thời, nếm là nấm linh chi Hàn Quốc thì sẽ không thể bẻ cong vì nó rất cứng, còn nấm linh chi được trồng ở Việt Nam thì mềm hơn, có thể uốn cong.

Còn là nấm giả, nấm Trung Quốc thì chỉ có nước nấu đầu tiên là rất đắng còn những lần nấu nước sau thì hoàn toàn không có mùi vị gì nữa. Nếu mua phải loại nấm có mốc xanh, mốc hoa cau, nấm kém chất lượng thì uống nước loại nấm này sẽ gây đau bụng, tiêu chảy. Hơn nữa, những loại nấm kém chất lượng thường được giảm giá xuống thấp bất thường, đừng vì thấy rẻ mà mua loại nấm mất chất này, tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ để không phải mất tiền oan.