Hãy là người sử dụng nhân sâm thông minh

Thuốc tốt thì phải có người dùng hay mới phát huy được hết tác dụng được chứ nếu có thuốc tốt rồi mà không biết cách sử dụng hay sử dụng không đúng cách thì nhiều khi còn lợi bất cập hại nữa. Với nhân sâm cũng vậy, phải dùng đúng cách thì nó mới phát huy tác dụng được. Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để là một người sử dụng nhân sâm thông minh nhé. 

Hãy là người sử dụng nhân sâm thông minh

Bạn có biết không? Trong sâm có một núm rễ mà người ta hay gọi nó là lô sâm, phần này không chỉ không có tác dụng gì với cơ thể mà lại còn gây nên những tác dụng phụ và gây cảm giác buồn nôn cho người sử dụng nữa, nên khi sử dụng hãy nhớ cắt bỏ phần này đi nhé.

Nhân sâm có chứa chất chống phân giải và chất béo, khi sử dụng sẽ làm tăng lượng mỡ trong cơ thể nên những người bị xơ vữa động mạch, huyết áp cao thì không nên dùng. Đặc biệt là với người tuổi cao sức yếu lại càng không nên.

Ông cha ta từ xưa đã có một lời khuyên cho những ai sử dụng nhân sâm là “phúc thống phục nhân sâm tắc tử” – người đau bụng uống nhân sâm sẽ chết. Vậy tức là nhân sâm không được dùng cho người đua bụng và người đau bụng nhất định không được sử dụng nhân sâm.

Nhân sâm có tác dụng tốt đối với tuyết thận, có tác dụng làm tăng huyết áp, điều hòa lượng đường trong máu. Tuy nhiên lại có một thực tế không thể phủ nhận đó là những trường hợp cơ thể có thể trạng âm hư hỏa vượng, âm hư nội nhiệt, có các triệu chứng như đau bụng thuộc thể hàn, đau bụng tiết tả, tức là ỉa chảy, đầy bụng, trướng bụng thì không nên dùng nhân sâm.

Bệnh nhân đang mắc các căn bệnh cấp tính không được dùng nhân sâm, thanh niên bị xuất tinh sớm, di tinh mộng tinh không nên dùng nhân sâm nếu không có chỉ định của bác sĩ; phụ nữ mang thai dùng nhân sâm sẽ ảnh hưởng đến thai nhi và trẻ em dưới 14 tuổi cũng không nên dùng nhân sâm.

Một vài lưu ý nhỏ trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn tránh khỏi những trường hợp không may khi sử dụng nhân sâm do yếu tố chủ quan. Việc tìm hiểu và nắm rõ trước một vấn đề gì đó, nhất là vấn đề liên quan đến sức khỏe là điều hết sức quan trọng và đáng lưu tâm.