Mẹ bầu nghĩ nhâm sâm bổ dưỡng cho con nhưng sự thực có đúng như vậy?

Thời kỳ mang thai là lúc người phụ nữ cần được bồi bổ nhiều nhất, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng bởi không chỉ cho mẹ mà còn để nuôi dưỡng bào thai nữa. Tuy nhiên trong giai đoạn này các bà bầu cũng cần lưu ý bởi có nhiều loại thực phần cần phải kiêng kỵ, ăn sẽ không tốt cho cả hai. 

Nhiều người vẫn quan niệm nhân sâm bổ dưỡng là thế, cứ sử dụng nhất định không bổ cái này thì cũng bổ cái khác và họ sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để mua nhân sâm tẩm bổ cho bé ngay khi chưa lọt lòng mẹ với mong muốn con sinh ra sẽ khỏe mạnh, thông minh, phát triển tốt. Tuy nhiên những kiến thức này liệu có thực sự đúng và đã được kiểm chứng hay chưa?

Mẹ bầu nghĩ nhâm sâm bổ dưỡng cho con nhưng sự thực có đúng như vậy?1

Theo kết quả của một nghiên cứu công bố năm 2003 của một đại học ở Hồng Kông được tiến hành trên phôi thai chuột ở 9 ngày tuổi, khi sử dụng Ginsenoside Rb1 – thành phần có trong nhân sâm với nồng độ 30 microgram có thể gây ra những bất thường trên phôi thai, ở tim, cho và sự phát triển. Nếu tăng liều lượng lên 50 microgram thì khả năng này có thể cho hơn và thêm sự bất thường ở chiều cao cũng như phát triển tế bào cơ.

Như vậy có thể thấy sử dụng nhân sâm trên phôi thai chuột cho tác dụng không tốt, gây quái thai nên với con người cũng nên thận trọng, nhất là những tháng đầu thai kỳ. Theo quan sát cũng cho thấy nếu người mẹ sử dụng nhân sâm trong thời kỳ cho con bú thì có khả năng gây tử vong cho trẻ.

Theo những kết quả nghiên cứu của cả y học cổ truyền và y học hiện đại thì thai phụ dùng nhân sâm không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nguy hiểm như sau:

– Gây nguy hiểm đến thai nhi, khiến thai nhi bị dị tật, thậm chí gây nên tình trạng quá thai, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

– Thai phụ dễ bị mắc chứng ra máu, đau bụng, co bóp tử cung, có thể gây sảy thai hoặc chuyển dạ sớm.

– Phụ nữ khi mang thai sử dụng nhân sâm không đúng cách sẽ gây tắt kinh, khi ấy máu sẽ được tập trung đi nuôi dưỡng thai nhi nên khiến cơ thể mẹ suy kiệt, dương thịnh âm suy. Trong trường hợp này sẽ có thể dẫn đến tình trạng khai hỏa, dễ bị sảy thai.

– Phụ nữ có thai nếu lạm dụng quá nhiều nhân sâm sẽ khiến âm suy hỏa vượng (khó ngủ, đau đầu, bốc nóng lên đầu, khô miệng, mặt đỏ,…)

– Bà bầu sử dụng nhân sâm sẽ bị chứng hưng phấn, mất ngủ, huyết áp cao, cảm xúc bị kích động. Ngoài ra còn có thể bị trúng độc dẫn đến nổi mẩn ngứa, nhiệt độ cơ thể tăng, xuất huyết, phù nước khắp người, nôn mửa, thậm chí là bị sảy thai.

– Không nên sử dụng nhân sâm trong ba tháng đầu để tránh các biến chứng có thể gây ra cho thai phụ và bào thai, dễ dẫn đến xuất huyết, sảy thai.

Mẹ bầu nghĩ nhâm sâm bổ dưỡng cho con nhưng sự thực có đúng như vậy?2

Vậy nên, để đảm bảo an toàn cho cả thai phụ cũng như thai nhi trong gia đoạn khó khăn này thì tốt nhất thai phụ không nên sử dụng nhân sâm, hoặc cũng có thể sử dụng nhưng với liệu lượng ít (không quá 100g/ ngày, không dùng liên tục) và có sự theo dõi, tư vấn của bác sĩ. Nếu trong quá trình có dùng nhân sâm nhưng bắt gặp các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, nhức đầu, phù nước, xuất huyết thì cần ngừng sử dụng ngay lập tức và đến bệnh viện để kiểm tra ngay.

Ngoài nhân sâm thì còn có rất nhiều những loại thảo dược, các loại thực phẩm bổ dưỡng khác cho cả mẹ và bé, vậy nên bạn có thể tham khảo và sử dụng những loại thực phẩm an toàn hơn. Trong điều kiện phát triển bình thường thì tốt nhất không nên dùng nhân sâm.