Ngâm rượu sâm đúng cách và những lưu ý khi sử dụng rượu sâm

Đúng đầu trong “tứ đại danh dược”, nhân sâm từ xưa đến nay vẫn được biết là một vị thuốc rất quý và hiếm. Có nhiều cách để sử dụng nhân sâm, trong đó ngâm rượu sâm được nhiều người áp dụng, rượu sâm cũng đặc biệt được nam giới ưa thích.

Vậy như thế nào mới gọi là ngâm rượu ngâm đúng cách?

Để có được một bình rượu sâm “chuẩn” thì trước hết bạn cần phải chuẩn bị những củ sâm thật tươi và đẹp, tương thích với thể tích của một cái bình thủy tinh có nắp đậy kín. Với 1 lít rượu thì có thể ngâm từ 100 đến 12g nhân sâm tươi.

Ngâm rượu sâm đúng cách và những lưu ý khi sử dụng rượu sâm

Trước hết hãy rửa sạch củ sâm, không ngâm trực tiếp vào chậu nước như rửa rau mà khi rửa sâm cần phải dùng một cái khăn mềm vớt nước lên để rửa hoặc dùng bàn chải để chà từ đầu đến rễ cho ra hết đất. Và phải chải củ sâm từ thân đến rễ chứ không được làm ngược lại, sẽ làm đứt rễ và làm xấu củ sâm. Rửa sạch rồi thì sẽ để ráo nước, sau 30 phút thì cho nhân sâm vào bình, đầu rễ cho xuống dưới, thân củ lên trên theo chiều thẳng đứng.

Vì ngâm rượu sâm không ngoài mục đích là tốt cho sức khỏe nên rượu ngâm cũng phải là loại rượu trắng chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hoặc là tự nấu thì sẽ tốt nhất để được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,  bởi nếu không sẽ dễ gây ra ngộ độc. Rượu được đổ đầy bình thủy tinh, cho ngập củ sâm rồi đậy kín lại. Thời gian ngâm kéo dài, sau 3 tháng là có thể dùng được.

Tốt nhất là ngâm rượu càng sớm càng tốt, ngâm khi sâm còn tươi vì cơ bản là sâm không thể để được quá lâu, thường là 3 tuần hoặc 1 tháng nếu trong ngăn mát tủ lạnh. Trong quá trình ngâm thì cứ 15 đến 20 ngày cần kiểm tra một lần, nếu lắm kêu không giòn thì phải thay chất hút ẩm mới hoặc làm khô trở lại chất hút ẩm.

Những lưu ý khi sử dụng rượu sâm

Không chỉ có nam giới mà nữ giới cũng có thể uống rượu sâm nếu có nhu cầu. Mỗi ngày chỉ dùng tối đa là 100ml, mỗi bữa ăn có thể uống 1 ly nhỏ khoảng 30ml. Uống rượu sâm vào buổi tối sẽ giúp tăng sự phấn khích nhưng không vì thế mà quá lạm dụng, nếu làm dụng dùng quá nhiều sẽ gây mất ngủ.

Với những người bị cao huyết áp, người hay mất ngủ thì không nên dùng rượu sâm. Bên cạnh đó những người bị đau bụng tiêu chảy, đầu bụng, trướng bụng, ăn uống không tiêu cũng không nên dùng.

Không dùng rượu sâm kèm với các loại thuốc Đông dược như bột sắn dây và các loại thuốc tân dược như atrax, perphenazin, wintermin,…