Nhân sâm tẩm bổ cho người già và cách dùng hiệu quả

Người già tuổi cao sức yếu, việc ăn uống cũng như sinh hoạt trở nên khó khăn hơn bao giờ hết và cũng dễ bị ảnh hưởng bởi những tác nhân bên ngoài thế nên cần phải tẩm bổ nhiều hơn để người già có nhiều sức khỏe, giúp kéo dài tuổi thọ. Nhân sâm là một bài thuốc đại bổ và là một sự lựa chọn ưu tiên trong vai trò này.

Sử dụng nhân sâm rất tốt cho sức khỏe của người già và tất nhiên cũng cần phải thận trọng. Bạn có thể sử dụng cho ông bà, bố mẹ của mình khi thấy rằng sức khỏe của họ đang có những biểu hiện dần yếu đi. Một cách đơn giản mà hiệu quả, có thể sử dụng hằng ngày đó là dùng nhân sâm để pha nước uống. Có thể là nhân sâm thái lát hoặc nhân sâm tán bột.

Nhân sâm tẩm bổ cho người già và cách dùng hiệu quả

Tương tự như cách pha trà bình thường. Cho 1 – 2g nhân sâm vào ấm, rót nước sôi vào, đậy nắp kín lại chờ trong 5 đến 10 phút là có thể uống được. Sau khi uống xong hết lần nước thứ nhất có thể chế thêm vài lần nước nữa, đến khi nhạt dần thì lấy bã sâm ra nhai và nuốt. Tốt nhất là nên dùng bột nhân sâm tán nhỏ, như vậy thì các dưỡng chất trong sâm có thể dễ dàng ngấm vào nước hơn khi pha.

Vào mỗi buổi sáng, ngậm 1 lát nhân sâm tươi hoặc khô cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho người già, giúp họ hấp thu một cách tốt nhất những dưỡng chất có trong nhân sâm.

Một cách khác nữa cũng được mọi người sử dụng nhiều và phổ biến đó là nhân sâm tẩm mật ong. Những củ sâm được thái lát mỏng rồi sau đó đem sấy khô, xếp thành từng lớp cho vào bình thủy tinh, đổ mật ong vào ngâm trong khoảng 1 tháng là có thể dùng được. Bản thân mật ong cũng là một vị thuốc bổ rất tốt cho sức khỏe con người nên khi kết hợp với nhân sâm hiệu quả còn cao hơn nữa.

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có một số trường hợp mà người già không sử dụng được nhân sâm như người đang mắc bệnh rối loạn đường ruột, hệ tiêu hóa, khó tiêu, táo bón, đầy hơi. Những người bị viêm loét dạ dày viêm gan, ho ra máu, bị bệnh cao huyết áp, xơ vữa động mạch cũng không nên dùng. Những trường hợp này sử dụng nhân sâm không những không hết bệnh mà còn khiến tình trạng bệnh có những diễn biến phức tạp hơn nữa.