Nhân sâm và hồng sâm, giống và không giống nhau

Có nhiều người vẫn sử dụng nhân sâm đó, vẫn mua về tẩm bổ nhưng khi hỏi đến nhân sâm là gì và hồng sâm là gì? Hai khái niệm này vẫn luôn được nhắc đến song song với nhau về cách dùng cũng như tác dụng. Vậy bạn đã biết hồng sâm và nhân sâm thực chất là gì và chúng có gì khác nhau chưa?

Nhân sâm chính là sản phẩm vẫn còn tươi, hay gọi là nhân sâm tươi, chưa qua xử lý, có tính hàn nên thường kèm khuyến cáo là không được sử dụng cho mọi đối tượng, nhất là những người có thể trạng yếu, bị cảm mạo, phong hàn, khi dùng cho trẻ em cũng cần thận trọng.

Nhân sâm và hồng sâm, giống và không giống nhau1

Nhân sâm tươi có tác dụng tăng cường sức khỏe, là loại đại bổ, tốt hơn nhiều so với các thực phẩm bổ dưỡng khác. Thương thì người ta sẽ dùng nhân sâm tươi để ngâm rượu, ngâm mật ong hay chế biến thành các món ăn bồi bổ sức khỏe. Vào mùa hè, ăn nhân sâm giúp giữ nước, giữ nhiệt rất tốt.

Hồng sâm thực chất cũng là nhân sâm, tuy nhiên đã được chọn lựa và qua xử lý kỹ lưỡng. Những củ nhân sâm 6 năm tuổi đã qua giai đoạn chế biến sẽ được lựa chọn, sau đó đem hấp bằng hơi nước sau 72h. Sau đó hồng sâm được đem sấy khô để mất hơi nước, còn lại 14% thôi. Tiếp tục được đem phơi ở môi trường tự nhiên, đến lúc này thì da và ruột của củ nhân sâm đã trở nên có màu đỏ hay màu vàng nâu sâm, đó là lý do mà người ta gọi là hồng sâm.

Nhân sâm và hồng sâm, giống và không giống nhau

Khác với nhân sâm có tính hàn, hồng sâm có thành phần hóa học thay đổi, hàm lượng saponin trong hồng sâm tăng lên thành 34 thành phần nên giá trị của nó cũng tăng lên đáng kể. Hồng sâm có tính ôn, phù hợp cho mọi đối tượng, sử dụng mà không gây tác dụng phụ, có thể sử dụng cho cả phụ nữ mang thai trẻ em và người cao huyết áp.

Trong khi nhân sâm chỉ có thể bảo quản vài tuần đến 1 tháng trong ngăn mát tủ lạnh thì hồng sâm có thể bảo quản đến hàng chục năm mà giá trị dược tính, chất lượng vẫn được giữ nguyên vẹn, không hề mất đi.

Như vậy về cơ bản có thể thấy nhân sâm tươi và nhân sâm sau khi chế biến tức là hồng sâm có những điểm khác biệt, cách sử dụng cũng như giá trị dược tính khác nhau. Bạn cũng nên khéo léo hơn trọng việc sử dụng cả 2 loại sâm này.