Nhân sâm và những món ăn thuốc

Nhân sâm là một vị thuốc quý, thuốc bổ, là thuốc chữa bệnh mà ai cũng biết. Nhân sâm đâu chỉ được dùng để sắc thuốc uống, ngâm rượu hay ngâm mật ong mà với nhân sâm, người ta có thể nấu thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn, có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt khi kết hợp với các nguyên liệu khác nữa làm tăng dược tính hơn rất nhiều. 

Nhân sâm và những món ăn thuốc1

Gà niêu nấu nhân sâm: Món ăn này có tác dụng ôn trung ích khí, điều hòa chức năng tiêu hóa, bổ tinh tăng tủy.

Nguyên liệu gồm 1 con gà tơ, 50g nhân sâm tươi, 20g nấm hương, gừng, hành cùng các gia vị nêm nếm. Gà sẽ được làm sạch hết lông lá, mổ bỏ ruột, rửa sạch; nhân sâm được cắt lát và đều được cho và niêu cùng với nấm hương, hành và gừng, rót vào khoảng 1 lít nước cho ngập mặt các nguyên liệu. Niêu gà sau đó cho vào lò hấp trong 1 giờ.

Sâm kỷ tiềm gà: Là một món ăn bồi bổ tốt cho cơ thể vừa trải qua ốm đau, suy dinh dưỡng, thiếu máu, bị tiểu đường. Những người bình thương ăn món ăn này cũng giúp bồi bổ cơ thể.

Nguyên liệu chế biến món ăn gồm 1 con gà mái đã được làm sạch, 10g nhân sâm thái lát mỏng, 15g câu kỷ tử. Tất cả được cho vào cùng tiềm đến nhừ để ăn.

Chè nhân sâm hạt sen: Đây là một món bổ khí ích tỳ, thích hợp cho những người bị suy nhược sau bệnh, mệt mỏi, thở yếu, ra mồi hôi, ăn ít, tiêu chảy,…

Để nấu món chè này cần 15g bạch sâm, 20g hạt sen đã được bỏ tim và 20g đường phèn. Bạch sâm và hạt sen được cho vào một chén nước sạch để ngâm, sau đó cho thêm đường phèn vào. Sau đó cho chén chè vào lò hấp cách thủy trong 1 giờ.

Nhân sâm và những món ăn thuốc2

Nhân sâm hấp cá mè: Là món ăn ích khí kiện tỳ, lợi thủy tiêu thũng, thích hợp dùng cho những người bị ho, suyễn, thủy thũng.

Nguyên liệu gồm 1 con cá chép, 10g nhân sâm, nấm hương, đường trắng, rượu trắng, muối, hành, tỏi, bột năng, nước gừng, dầu mè và bột nêm với số lượng vừa đủ. Cá được làm sạch vảy, bỏ hết nội tạng, xát muối cho sạch và bớt tanh; nấm hương cắt bỏ chân, rửa sạch, cắt nhỏ. Dùng 1 cái chảo, cho thêm dầu ăn nhiều để chiên cá cho ngả vàng rồi vớt ra. Tiếp tục dùng 1 cái chảo khác, cho chút dầu ăn vào rồi cho đường vào thắng lên ngả màu nâu, cá chiên được cho vào cùng với nhân sâm, thêm chút nước. Đến khi sôi lên thì vặn nhỏ lửa lại và hầm từ từ, lúc mà nước hầm cốt đặc lại, cho cá vào âu, thêm nấm hương, bột năng làm sốt, rưới dầu mè lên nữa là món ăn hoàn tất.

Sâm quy xào cật heo: Món ăn này có tác dụng bổ máu, tạo sức và bổ thận. Thích hợp dùng cho những trường hợp hay hồi hộp, ê đau eo lưng, mất ngủ, ra mồ hôi trộm, thở ngắn,…

Nguyên liệu gồm 2 quả cật heo, nhân sâm, đương quy, củ mài mỗi thứ 10g, giấm, gừng sợi, tỏi băm và dầu mè. Cật heo được bổ làm đôi lọc bỏ gân trắng rồi rửa sạch, cho vào nồi. Cùng với đó là nhân sâm, đương quy và củ mài cũng được bọc trong túi vải và cho vào nồi, thêm nước để cùng nấu. Cho đến khi cật heo chín, lấy ra cắt miếng, cho vào âu, thêm giấm, gừng, tỏi và dầu mè, trộn đều lên nữa là xong.