Những cách để phát huy hết tác dụng của nhân sâm khô

Nhân sâm khô hay còn gọi là hồng sâm, sau khi được chế biến từ nhân sâm tươi thì loại sâm này được đánh giá là có phần vượt trội hơn, giá trị sử dụng của sâm cũng tốt hơn. Tất nhiên là mỗi loại sâm sẽ có những tác dụng riêng. Và nhân sâm khô cũng có cái hay riêng của nó. 

Những cách để phát huy hết tác dụng của nhân sâm khô1

Nhân sâm khô có rất nhiều công dụng chữa bệnh đặc biệt khác nhau, từ việc bồi bổ hỗ trợ suy nhược cơ thể, đến chữa trị các chứng bệnh cho gan, phổi, tim, thận rồi còn giúp làm đẹp, tăng cường tuổi thọ, tăng cường sinh lực cho nam giới nữa. Và để có thể đạt được hiệu quả cao nhất về công dụng sản phẩm thì bạn nên đọc kỹ, tìm hiểu kỹ cũng như tuân thủ những bước hướng dẫn sử dụng nhân sâm khô.

Có nhiều cách khác nhau như pha trà để uống, sắc thuốc uống, nấu cháo hay ngâm tan, ngâm mật ong. Cách nào cũng hay, cũng tốt và đều giúp giữ nguyên giá trị của nhân sâm.

Mỗi lần từ 1 – 3g hồng sâm thái lát mỏng, bạn có thể pha với nước sôi để uống trong ngày. Hãm đi lãm lại vài lần để uống, sau khoảng 4 lần nước thì bạn lấy bã nhai thật kỹ rồi nuốt, cách làm này giúp bổ phế, mát gan, mát thận rất tốt. Hoặc cũng bằng cách hãm nước sôi, bạn có thể kết hợp 5g hồng sâm với 10g nấm linh chi thái vụn để uống trong ngày. Việc này sẽ giúp bồi bổ cơ thể cường tráng, giảm suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể; tăng cường trí nhớ; giảm nguy cơ bị thiểu năng tuần hoàn não, huyết áp thấp.

Những cách để phát huy hết tác dụng của nhân sâm khô2

Và hồng sâm cũng là một vị thuốc nên bạn hoàn toàn có thể sắc uống như thuốc. Mỗi ngày dùng 5 – 10g hồng sâm thái lát sắc kỹ với nước sôi rồi pha thêm 20g đường nữa, chia thành nhiều lần để uống trong ngày. Hoặc một cách khác nữa là dùng 30g hồng sâm cho vào 1.5 lít nước với 6 quả táo tàu cùng vài lát gừng nữa. Đem sắc thuốc, để vào tủ lạnh và uống trong vòng 4 lần, phần cái cũng dùng để ăn luôn. Cách làm này dùng tăng cường sức đề kháng, duy trì thể lực cũng như trí lực, giúp hồi phục cơ thể, những người gầy gò, ốm yếu, mất máu sau phẫu thuật.

Nấu cháo với hồng sâm cũng là một cách sử dụng nhân sâm đơn giản mà vẫn có thể tận dụng được hết công dụng của sâm. Dùng 3g hồng sâm thái lát, sắc kỹ trong 15 phút rồi cho một lượng gạo vừa đủ vào nồi để nấu ăn. Hay món cháo đường với nguyên liệu là bột hồng sâm, gạo tẻ vào đường phèn. Dù là nấu món gì thì khi nấu bạn cũng nên chú ý là không nấu bằng nồi kim loại cũng như sử dụng các loại đũa thìa sắt, nhôm sẽ gây ra những phản ứng không tốt cho cơ thể. Và chỉ nên ăn cháo vào buổi sáng và chiều thôi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nhân sâm với những cách khác nhau nữa như là nhân sâm cắt lát mỏng rồi đem ngâm với mật ong; nhân sâm tán lát hoặc sấy khô, mỗi lần dùng khoảng 2g để pha với nước để uống; hoặc có thể đem hồng sâm thái lát mỏng ngâm mềm để uống giúp bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng, giúp chống lại bệnh tật rất tốt.