Những cách sử dụng sâm Ngọc Linh thông dụng mang lại hiệu quả cao nhất

Là một trong những loại nhân sâm quý nhất thế giới hiện nay, với thành phần dưỡng chất dồi dào mà nó đang nắm giữ cùng với công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe nên sâm Ngọc Linh đang rất được săn đón. Vậy làm như thế nào để có thể tận dụng được hết những công dụng, dưỡng chất này đây? Chúng tôi đã có một bài tổng hợp những cách sử dụng sâm Ngọc Linh thông dụng nhất hiện nay, bạn có thể tham khảo thêm.

Những cách sử dụng sâm Ngọc Linh thông dụng mang lại hiệu quả cao nhất 1

– Ngậm tan:

Là cách đơn giản và cũng là cách cơ bản nhất được sử dụng cho người bệnh. Chỉ cần thái lát nhân sâm thật mỏng rồi ngậm cho đến khi miếng sâm mềm ra, nhai và nuốt dần. Cách làm này tốt cho những người bị bệnh lâu ngày, mệt mỏi, kém ăn, phế hư.

– Tẩm mật ong:

Là cách làm mang lại nhiều hiệu quả nhất, vừa có thể bảo quản sâm Ngọc Linh lâu dài lại vừa không làm hao hụt đi dưỡng chất có trong sâm. Bạn chỉ cần rửa sạch củ sâm, thái lát mỏng, đem xếp lần lượt vào bình thủy tinh rồi đổ mật ong lên ngập sâm, đậy nắp kín bình và để trong khoảng 1 tháng là có thể dùng được. Sau đó mỗi ngày khoảng 3 lần, mỗi lần 1 lát để ngậm là đã có thể phát huy được công hiệu của nó rồi.

– Pha trà uống:

Có thể là sâm tươi hoặc sâm khô được lát lát mỏng, mỗi lần dùng 1 – 2g cho vào bình, chế nước sôi vào như cách pha trà bình thường. Sau khoảng 5 phút là rót ra uống. Khi uống hết thì có thể chế thêm nước, đến khi sâm nhạt vị rồi thì lấy ra phần xác ra nhai, nuốt dần để tận dụng hết những dưỡng chất còn sót lại.

– Ngâm rượu:

Những cách sử dụng sâm Ngọc Linh thông dụng mang lại hiệu quả cao nhất 2

Phương pháp này rất phổ biến, được nhiều người áp dụng, đặc biệt là đối với nam giới. Nhân sâm được để nguyên củ, rửa sạch rồi cho vào ngâm với rượu trắng trong bình thủy tinh. Cứ khoảng 100g sâm thì ngâm trong 2 – 3 lít rượu. Thời gian ngâm có thể kéo dài đến khoảng 3 tháng thì khi ấy mới thấy có tác dụng tốt cho cơ thể. Mỗi ngày uống 50 – 100ml rượu, nó tốt cho những người thường xuyên uống rượu, giúp bảo vệ gan, thận, bồi bổ sức khỏe.

– Nấu cháo:

Không quá cầu kỳ để nấu cháo sâm Ngọc Linh tẩm bổ cho người bệnh. Chỉ cần dùng 3g sâm Ngọc Linh thái lát cho vào nước nấu, sau đó cho thêm gạo vào ninh nhừ thành cháo. Món ăn dành cho những trường hợp bị mắc bệnh đường tiêu hóa mãn tính, người già yếu.