Những điểm nhận dạng nhân sâm rừng không thể nhầm lẫn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nhân sâm, thật giả lẫn lộn. Nhân sâm là một loại thảo dược mang lại giá trị kinh tế cao nên có rất nhiều gian thương đã lợi dụng sự chủ quan của khách hàng đã dùng các loại nhân sâm giả để bán cho họ. 

Nếu như căn cứ theo nguồn gốc khai thác thì có thể phân biệt ra 2 loại nhân sâm đó là dã sơn sâm, tức là loại sâm mọc trong tự nhiên, không có sự can thiệp của bàn tay con người, hay còn gọi là sâm rừng; một loại khác nữa là nguyên sâm, hay còn gọi là sâm vườn, loại sâm này được gieo trồng và chăm sóc bởi bàn tay con người.

Nhân sâm mọc trong tự nhiên, phát triển một cách tự nhiên thì tất nhiên sẽ có những điểm khác với nhân sâm trồng và tất nhiên là chất lượng cũng như giá trị của nó tốt hơn nhiều.

Những điểm nhận dạng nhân sâm rừng không thể nhầm lẫn

Nhân sâm rừng thường có rễ ngắn và thô, thường có độ dài bằng hoặc ngắn hơn thân rễ một chút. Sâm rừng có 2 nhánh rễ chính, trông giống hình người, đầu trên có đường vằn ngang nhỏ, sâu, thân rễ nhỏ dài từ 3 – 9cm, phần ở trên có uốn khúc gồ ghề, được gọi là “rễ cổ nhọn”. Bát rễ dày đặc, phía dưới không có mắt rễ, trơn bóng và được gọi là “rễ tròn”. Rễ râu của nhân sâm rừng ít, thường dài gấp đôi rẽ chính, khá dai, khó bẻ gãy, trên rễ nổi những nốt sần rõ rệt mà người ta hay gọi là “hạt trân châu” hay “trân châu điểm”.

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng mà có không ít cơ sở kinh doanh lấy nhân sâm vườn giả mạo nhân sâm rừng để bán cho khách hàng. Bởi vì nhân sâm rừng có có giá trị dinh dưỡng cao hơn nên được bán với giá thành cao hơn. Và để không phải rơi vào tình trạng oái oăm này, bạn có thể nhận biết nhân sâm rừng bằng các đặc điểm như sau:

  • Đầu rễ của sâm rừng nhỏ dài, bát rễ sâu dày, đầu rễ thì cong giống cổ nhọn, có rễ tròn còn nhân sâm trồng thì có đầu rễ hơi ngắn và bát rễ tương đối ít.
  • Nhân sâm rừng có thân hoàng tinh, dài bằng hoặc ngắn, đầu rễ có đường vằn, chỗ vai nhỏ màu sâu, màu đen, phần nhiều có hình xoắn ốc tự nhiên liên tục.
  • Vỏ sâm trồng thường ráp và xốp tròn còn vỏ sâm rừng thì thị và chắc.
  • Thân nhân sâm rừng chỉ có 1 – 2 nhánh, rất hiếm gặp loại 3 nhánh nhưng nhân sâm trồng thì lại có từ 3 nhánh trở nên, trên dưới không đều.
  • Như đã nói lúc đầu, râu của nhân sâm rừng dài, dai và có những nốt sần nổi rõ còn nhân sâm trồng thị lại không có những nốt đặc trưng này, hoặc có nhưng không rõ.

Đó là những điểm bạn có thể căn cứ vào để mua đúng loại nhân sâm rừng vừa đúng giá tiền vừa đúng giá trị. Tuy nhiên cũng cần phải thận trọng, mua ở những nơi có uy tín và chất lượng hơn bởi nếu quá dễ dàng nhận dạng như vậy thì đã không có chuyện nhân sâm giả tràn lan như hiện nay.