Những dưỡng chất quan trọng tốt cho cơ thể chỉ nhân sâm mới có

Từ 1.500 năm trước y học cổ truyền đã thừa nhận công dụng chữa bệnh của nhân sâm vì vậy mà nhân sâm đã không còn xa lạ gì với con người. Với y học hiện đại đã có những công trình nghiên cứu sâu rộng trên khắp thế giới về nhân sâm cũng từng bước công nhận tác dụng của vị thuốc quý này. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc là trong nhân sâm thực ra có chứa những thành phần nào mà nó lại tuyệt vời đến như thế? Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp thắc mắc này nhé. 

Những dưỡng chất quan trọng tốt cho cơ thể chỉ nhân sâm mới có

Theo nghiên cứu, trong nhân sâm có chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng. Các nhà khoa học chỉ ra rằng thành phần tạo nên giá trị dược tính này chính là trong nhân sâm có chứa tới 32 hợp chất saponin triterpen, 30 chất là saponin dammaran.

Bên cạnh đó còn có 7 hợp chất polyacetyle; 17 acid amin; 17 acid béo như acid palnitic, acid oleic, acid stearic,…; 20 nguyên tố vi lượng cần thiết như Fe, Co, Se, K, Mn,…; các loại vitamin như vitamin A, B1, B2, vitamin C,…; glucid, tinh dầu, chất xúc tác polipeptit, polisaccarit, các loại đường glucose, đường saccaro, đường mạch nha, acid sulfuric,…

Chất saponin có trong nhân sâm gồm các Ginsenosides Ro, Re, Rg1, Rg2, Rg3, Rh1, Rh2, Ra1, Ra2,… Bởi vậy mà loại thảo dược này còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hạ đường huyết, hạn chế viêm nhiễm, kiểm soát kết tập tiểu cầu, giảm nguy cơ và các triệu chứng của bệnh tiểu đường, hạn chế xơ cứng động mạch, viêm loét dạ dày, giảm các cơn đau liên quan đến tế bào thần kinh não, tốt cho sinh lý,…

Saponin Rh2, Rg3 là hoạt chất giúp khống chế và kìm hãm sự phát triển của khối u, có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, và hiện nay khoa học cũng đã sử dụng 2 chất này từ nhân sâm để chế thuốc trị ung thư.

Ngoài ra, thành phần Malnonyl Rb1, Rb2, Rc, Rd của nhân sâm có công dụng hạn chế lão hóa, duy trì thể trạng và kéo dài tuổi trẻ. Đây chính là lý do mà người ta cũng sử dụng nhân sâm để làm đẹp, làm mỹ phẩm. Chính nhờ thành phần dưỡng chất nhiều và đa dạng mà công dụng của nhân sâm cũng đa dạng.