Những trường hợp không nên sử dụng nhân sâm

Nhân sâm là một vị thuốc vô cùng quý hiếm và có giá trị chữa bệnh tốt, nhân sâm đứng đầu trong danh sách 4 vị thuốc bổ của Đông y đó là Sâm – Nhung – Quế – Phụ. Nhân sâm thì chữa được rất nhiều bệnh khác nhau, tuy nhiên không vì thế mà có thể sử dụng nó một cách “vô thưởng vô phạt được. Bởi có những trường hợp cần kiêng kỵ với nhân sâm, nếu sử dụng sẽ gây nên những hậu quả khôn lường. Để không rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang” thì bạn nên tham khảo qua những trường hợp không được sử dụng nhân sâm như sau:

Những trường hợp không nên sử dụng nhân sâm1

Người bị thường phong cảm mạo, phát sốt

Khi bị cảm mạo có biểu trưng ngoại cảm thì trị liệu lấy sơ phong tán hàn hoặc là thanh nhiệt giải biểu để trừ bỏ ngoại tà. Trong khi đó nhân sâm lại có tác dụng bổ khí, làm cho ngoại tà trệ lưu trong cơ thể mà không thể phát tiết ra ngoài được, điều này làm ảnh hưởng đến hiệu quả trị liệu, bệnh tình không những không thuyên giảm mà còn kéo dài.

Người bị bệnh gan mật cấp tính

Các bệnh viêm gan truyền nhiễm cấp tính, sỏi mật, viêm túi mật cấp tính, có triệu chứng đau sườn, đau bụng, hoàng đản, phát sốt thì đều là do gan mật bị thấp nhiệt tăng chứa còn trở ngại, khí không lưu thông thanh thoát được. Và phương pháp trị liệu là lấy thanh lợi thấp nhiệt, lí khí dạo trệ là chính. Tuy nhiên nếu sử dụng nhân sâm thì sẽ làm cho bệnh có chiều hướng nặng hơn bởi vì nhân sâm sẽ lại trợ thấp sinh nhiệt, làm cho khí trệ uất kết.

Người bị viêm dạ dày và ruột cấp tính, nôn mửa, đau bụng và đi ngoài

Trị liệu cần tiêu thực đạo trệ, hòa vị thanh trường, trường hợp này không nên dùng nhân sâm, nếu dùng nhân sâm sẽ khiến dạ dày và ruột càng bị lấp nhét thêm, bệnh chỉ có nặng hơn chứ không hề thuyên giảm.

Người bị viêm loét bốc dạ dày cấp tính và xuất huyết

Chứng viêm loét ở dạ dày, dịch vị ra nhiều, dạ dày bị cho giật gây ra bệnh đau dạ dày mà trong Trung y gọi là do khí trệ vị hóa mà sinh ra đau, huyết nhiệt chạy lung tung gây xuất huyết. Để chữa trị được bệnh này cần lý khí hòa vị, lương huyết chí huyết. Nhưng nhân sâm lại có công dụng bổ khí, dùng nhân sâm làm cho khí càng thịnh lên, huyết càng hưng vượng, và điều này hoàn toàn trái ngược với nguyên tắc trị bệnh và tất nhiên sẽ không có được hiệu quả như mong muốn.

Người bị bệnh giãn phế quản, bị lao, ho ra máu

Những trường hợp không nên sử dụng nhân sâm2

Trị liệu những bệnh này là cần phải tư âm giáng hỏa, lương huyết. Trong khi đó nhân sâm có thể làm thương âm động hỏa, hiện tượng nôn ra máu sẽ có chiều hướng nặng thêm.

Người cao huyết áp

Những người này thường bị đầu váng, mắt mờ, mắt đỏ, tai ù, nôn nóng, dễ nổi nóng, mạch huyền, đó là can dương lên cao, can hỏa viêm tấy lên. Muốn trị liệu thì cần phải bình can tiền dương, thanh tiết can hỏa. Nhiều người nghĩ rằng có thể chữa bằng nhân sâm, nhưng lại không biết rằng nếu sử dụng nhân sâm liều nhỏ thì có thể làm tăng huyết áp, dùng liều lớn thì có thể làm hạ huyết áp. Nhưng nói về mặt lâm sàng thì nhân sâm lại làm nặng thêm triệu chứng can dương can hỏa, là liều thuốc khó nắm vững được nên tốt nhất là không nên cho người cao huyết áp uống.

Người trẻ hay bị di tinh, xuất tinh sớm

Có thể nói nhân sâm có tác dụng như một loại sex hormon, nó thúc đẩy kích thích tố tình dục, nâng cao cơ năng sinh dục mà những trường hợp bị di tinh, xuất tinh sớm thường rất nhạy cảm và bị kích thích mạnh về tình dục nên nếu có sử dụng thì nhân sâm cũng sẽ chỉ làm nặng thêm tình trạng bệnh thôi.

Người bị bệnh về hệ thống miễn dịch

Ban đỏ, mụn nhọt, viêm khớp loại phong thấp, bệnh da cứng là những bệnh tự thân miễn dịch, thường thấy ở những người bị âm hư hỏa vượng, bị ức chế miễn dịch của tế bào và miễn dịch của các chất lỏng trong cơ thể lên cao. Tuy rằng nhân có thể tăng cường miễn dịch, làm cho kháng thể tăng lên nhiều, giúp kích thích kháng hạch kháng thể hoạt động, nhưng điều này lại không thích hợp những bệnh trên.

Phụ nữ đang mang thai

Trong nhân sâm có thành phần mà khi uống bào sẽ có thể thông qua tuần hòa huyết dịch được thai nhi hấp thụ một phần, làm tăng thai hỏa, điều này gây bất lợi cho thai nhi và có thể làm khó sinh.

Không dùng cho trẻ dưới 14 tuổi

Nhân sâm có thể thúc đẩy sự phát dục của tuyến sinh dục phát triển, người lớn thì không sao nhưng cần tránh với trẻ cho để không làm chi tuyến sinh dục sớm thành thục. Cả trẻ sơ sinh, trẻ em dưới 1 tuổi lại càng không nên dùng. Điều này cũng không có nghĩa là thanh niên có thể uống nhân sâm, mà tốt nhất là không nên uống nếu không có chỉ định nghiêm ngặt của bác sĩ.