Phụ nữ mang thai và trẻ em vẫn có thể sử dụng nhân sâm

Phụ nữ đang mang thai được khuyến cáo là không nên dùng nhân sâm vì có thể sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, tương tự như vậy đối với trẻ em, trong nhân sâm có chứa một số chất được cho là không phù hợp cho lứa tuổi này. Nhưng có vẻ điều này lại không hoàn toàn đúng.

Như chúng ta biết, trên thị trường nhân sâm hiện nay có một số chế phẩm được sản xuất dành riêng cho trẻ em như hồng sâm baby chẳng hạn, nên tất nhiên là chúng có thể dùng. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên chỉ nên để trẻ em dùng 1/3 liều dùng của người lớn mà thôi. Nhân sâm có hiệu quả trong việc kiểm soát thể chất yếu của trẻ, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ. Khi cho trẻ em dùng nhân sâm cần phải được kiểm soát vì dùng nhiều quá không tốt.

Phụ nữ mang thai và trẻ em vẫn có thể sử dụng nhân sâm

Còn đối với phụ nữ đang mang thai, họ vẫn có thể sử dụng nhân sâm, nó có lợi cho sức khỏe của mẹ và em bé. Trong giai đoạn này mọi hoạt động của người mẹ đều có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, nên người mẹ trước khi quyết định sử dụng nhân sâm cần có được sự chỉ dẫn, lời khuyên từ các bác sĩ y học cổ truyền. Trong các sách y học phương Đông thì nhân sâm cũng không bị cấm cho phụ nữ mang thai dùng.

Khi tiến hành nghiên cứu trên 88 cặp phụ nữ đang mang thai ở cùng độ tuổi cũng như thời gian sinh con, một nhóm có sử dụng nhân sâm và nhóm còn lại không thì thấy trong nhóm phụ nữ có dùng nhân sâm thì các triệu chứng như phù nề, cao huyết áp, tiền sản giật trong thời kỳ mang thai cuối đã giảm đi rõ rệt.

Vậy nên cả phụ nữ đang mang thai cũng như trẻ em có thể sử dụng nhân sâm. Tuy nhiên chúng tôi cũng cần nhấn mạnh đó là càn phải sử dụng đúng và đủ liều lượng, cần tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ chuyên gia, để có thể nâng cao sức khỏe mà không gây ra những hậu quả đáng tiếc nào.