Rửa nấm linh chi trước khi chế biến, nên hay không nên?

Với những người không biết cách hay chưa quen sử dụng nấm linh chi thì đây chính là một bài toán khó cần được tham giải đáp ngay. Nấm linh chi quý giá thì ai cũng biết rồi, là loại thảo dược còn được đánh giá cao hơn cả nhân sâm nữa tuy nhiên cách chế biến thì không phải ai cũng biết. Chưa kể đến những công đoạn sau đó, điều quan trọng đầu tiên là có nên rửa nấm trước khi chế biến hay không?

Rửa nấm linh chi trước khi chế biến, nên hay không nên? 1

Nấm linh chi nuôi trồng đảm bảo luôn có một lớp bột mịn màu nâu ở trên tai nấm, nhìn qua thì có vẻ không sạch sẽ, rất dính tay và người ta sẽ nghĩ nên rửa đi cho sạch để nấu cho an toàn, tuy nhiên cách nghĩ này là không đúng, nếu không muốn nói là hoàn toàn sai.

Đến khi bạn biết được lớp bột này là gì thì sẽ há hốc bất ngờ cho mà xem. Lớp bột mịn này còn được gọi là bào tử nấm, nó có chứa nhiều thành phần dược tính như triterpenes, polysaccharides, germanium essence,…; acid amin; các nguyên tốt vi lượng và các dưỡng chất quý khác. Trong bào tử nấm cũng có chứa hàm lượng vitamin cao gấp 75 lần trong tai nấm. Chính lớp bột này sẽ đảm bảo tính sinh trưởng của nấm.

Phải những loại nấm linh chi được sinh trưởng phát triển tốt, nuôi đủ năm mới có thể sản xuất ra bào tử nấm. Còn phần tai nấm nhẵn bóng được bán ra thị trường sau khi cạo sạch bào tử nấm thì lại không còn nhiều dưỡng chất nữa. Nhiều người sẽ thắc mắc rằng bào tử nấm này có sạch hay không?

Rửa nấm linh chi trước khi chế biến, nên hay không nên? 2

Tất nhiên là không hoàn toàn nhưng lượng bụi bẩn, vi sinh vật chỉ có lượng cực nhỏ không thể gây hại cho sức khỏe con người. Nấm linh chi được nuôi dưỡng trong môi trường sạch sẽ, đảm bảo quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm rất nghiêm ngặt, bên cạnh đó còn có một số trại nấm linh chi áp dụng xử lý vi sinh vật bằng nhiệt nên nấm cũng được đảm bảo về độ sạch, khó bị nhiễm vị sinh vật hay độc tố từ bên ngoài môi trường. Ngoài ra, trong chế biến nấm cũng được nấu ở nhiệt độ cao nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ “sạch” của nó.

Đến đây thì chắc rằng bạn đã có câu trả lời của mình rồi. Nếu rửa nấm linh chi trước khi sử dụng sẽ làm mất đi phần bào tử nấm ở bên trên tai nấm, làm giảm một phần đáng kể tác dụng của nấm. Vậy nên tuyệt đối không rửa nấm trước khi chế biến bạn nhé.