Sử dụng nhân sâm tươi như thế nào mới đúng?

Bạn được người thân, bạn bè tặng nhân sâm tươi hay chỏ mới gần đây bạn bắt đầu tìm hiểu và sử dụng nhân sâm tươi nhưng bạn vẫn đang mờ hồ không biết sử dụng như thế nào mới hiệu quả. Vậy hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn bỏ túi cho mình bí quyết sử dụng nhân sâm tươi nhé. 

Muốn biết cách sử dụng như thế nào, trước hết bạn cần phải làm sạch nhân sâm trước đã. Bạn loại bỏ phần lá, rễ hỏng sau đó dùng khăn ướt và bàn chải mềm đề lau sạch phần đất bám trên của sâm. Cũng lưu ý thêm bà bạn không nên cho củ sâm vào chậu nước như các rửa thông thường.

Sử dụng nhân sâm tươi như thế nào mới đúng?

Sau khi rửa sạch rồi, đầu tiên bạn có thể thái lát nhân sâm ra thật mỏng rồi đem ngậm, sau khi miếng nhân sâm đã bắt đầu mềm ra thì bạn nhai và nuốt dần, mỗi ngày dùng 3 – 4 lát, tức là khoảng 2 – 6g. Hay bạn cho vào máy xay sinh tố, pha với ít sữa tươi nữa để uống hằng ngày. Hoặc là bạn cũng có thể sử dụng nhân sâm bằng cách cho vào ấm 1 – 2g nhân sâm tươi thái lát rồi chế nước sôi vào, chờ khoảng 5 phút sau là có thể dùng để uống như trà.

Tuy nhiên vì nhân sâm tươi không thể để được lâu nên nếu chỉ làm theo những cách này e rằng bạn sẽ không kịp dùng hết nhân sâm. Bạn có thể để lại một ít nhân sâm trong ngăn mát tủ lạnh và phần còn lại thì có thể đem để ngâm rượu. Cứ khoảng 100 – 120g nhân sâm tươi bạn đem ngâm với 1 lít rượu trong bình thủy tinh có nắp đậy kín. Rót rượu ngập củ sâm và ngâm trong khoảng 3 tháng là có thể dùng. Mỗi ngày 30ml tương đương với 1 – 2 ly nhỏ.

Nhân sâm tươi bạn cũng có thể thái thành những lát tròn, mỏng từ 1 – 4g rồi cho vào lọ ngâm với mật ong. Bằng cách làm này bạn có thể giữ sâm được rất lâu mà không bị biến chất hay hư hỏng. Khi dùng, bạn lấy 1 lát nhân sâm để ngậm một lúc rồi nhai và nuốt.

Phần thân củ đã được dùng để ngâm rượu ngâm mật ong rồi thì những phần rễ nhỏ, vụn còn lại thì bạn có thể giữ lại để chế biến thành các món ăn như là nấu cháo với gạo tẻ chẳng hạn.

Bằng những cách làm này chắc chắn bạn sẽ phát huy hết tác dụng của cây nhân sâm tươi cho sức khỏe của mình. Tuy nhiên biết cách chế biến chưa phải là tất cả, bạn cũng nên sử dụng đúng liệu. Sử dụng nhân sâm tươi với số lượng nhiều trong thời gian liên tục là không nên bạn nhé.