Thị trường nhân sâm tại TP HCM: Lẫn lộn vàng thau

Nhân sâm được quảng cáo ngất trời về “nguồn gốc chính hiệu” đảm bảo chất lượng và không bị “rút ruột” ở TPHCM. Sự thật đằng sau những quảng cáo đó là gì?
Thi truong nhan sam tai TP HCM Lan lon vang thau
Hộp nhân sâm tẩm mật có giá 80 nghìn đồng nhưng không chứng minh được nguồn gốc!

Quảng cáo tràn lan, mù mờ nguồn gốc
    Trong vai người đi mua nhân sâm, tôi được nhân viên của Cty Pagin- nơi nhập khẩu và phân phối độc quyền nhân sâm Triều Tiên ở số 49 Nguyễn Thông, quận 3 mời chào bằng những quảng cáo về nhân sâm Triều Tiên chính hiệu trị được nhiều bệnh.

    Theo nhân viên cửa hàng này thì nhân sâm ở đây được nhập từ Triều Tiên về nên khách hàng yên tâm về chất lượng. Hỏi tỉ mỉ thì người bán hàng này mới đưa ra tờ quảng cáo về hàng chục mặt hàng nhân sâm như: cao sâm Triều Tiên, trà sâm linh chi, bạch sâm…với những công dụng hết sức đặc biệt.

    “Cao sâm Triều Tiên chính gốc nguyên chất 100%” tốt cho người bị tiểu đường và cao huyết áp. Hay như trà sâm linh chi có tác dụng cân bằng huyết áp, chống suy giảm miễn dịch, tăng cường chức năng gan, chống dị ứng và ung thư…” – nhân viên bán hàng quảng cáo.

    Khi chúng tôi hỏi về nguồn gốc vì không thấy nhãn mác phụ của nhà phân phối, bao bì toàn chữ “tây tàu”, nhân viên này quả quyết: Đây là nhân sâm từ Triều Tiên 100%, nếu dùng không hiệu quả cửa hàng sẽ trả tiền lại cho anh?!

    Tại một cửa hàng phân phối nhân sâm của Triều Tiên khác ở trên phố Nguyễn Thông, nhân sâm cũng bày bán tràn lan, với giá…trên trời nhưng không ai biết được thực hư loại sâm đắt đỏ này có nguồn gốc từ đâu vì chẳng lấy một bằng chứng nào để chứng minh.

    Người bán hàng tại cửa hàng nhân sâm số 78 Nguyễn Thông cho biết: Củ hồng sâm 37,5gr có giá 598.000 đồng, còn loại bạch sâm 4 tuổi có giá 1,3 triệu đồng hay 3 củ hồng sâm 6 tuổi ngâm trong bình rượu 2 lít có giá 3 triệu đồng.

    Người chủ quán này còn khẳng định: “Sâm nhập thẳng từ Triều Tiên về nên rất chất lượng và tốt cho sức khỏe” và còn dặn tôi đừng hám rẻ mà mua sâm ở “chợ trời” coi chừng nó đã bị “rút ruột” các hoạt chất dược lý!

    Trong khi đó, tại siêu thị Maximark đường 3/2 và các đường Lương Nhữ Học, Hải Thượng Lãn Ông ở “chợ dược liệu” quận 5, nhân sâm cũng được quảng bá rầm rộ và nhiều chủng loại nhập từ các nước Triều Tiên và Trung Quốc giá nào cũng có.
    Nhân sâm bày bán trong siêu thị
    Tại siêu thị Maximark nhân viên còn phát tờ rơi giới thiệu hàng chục loại nhân sâm được tinh chế dưới dạng trà, kẹo, cao, bột. Thậm chí nhân sâm đỏ 6 tuổi còn được tinh chế dành cho quý ông và quý bà để giảm béo và tăng cường sự dẻo dai trong “chuyện ấy”.

    Hay các loại cao hồng sâm, bạch sâm và bột hồng sâm có tác dụng chống ung thư, xơ cứng động mạch, bổ máu, chống lão hoá và bồi bổ gan thận…được in tờ rơi quảng bá tràn lan.

    May hơn khôn

    Các cửa hàng phân phối nhân sâm ở trên đường Nguyễn Thông, quận 3; các quầy sâm bày bán trong siêu thị và ở “phố dược liệu” quận 5 đều khẳng định, nhân sâm chính gốc với những tác dụng chữa bệnh…hết chỗ chê! Tuy nhiên, sự thật bao nhiêu phần trăm thì còn phải bàn.

    Tại một cửa hàng trên đường Lương Nhữ Học ở chợ “dược liệu” quận 5, nhân sâm được trưng bày trong bao ni-lông chỏng chơ trên kệ cùng với các loại dược liệu khác nhưng không có ghi xuất xứ, chỉ ghi giá ở bao bì.

    Người bán hàng chỉ nói chung chung rằng, nhân sâm có tác dụng bổ dưỡng cho cơ thể, chữa một số bệnh; rồi khẳng định, nhân sâm đã được kiểm nghiệm từ gốc tại Triều Tiên nên khách hàng yên tâm.

    Trong đợt kiểm tra về các mặt hàng dược liệu ở địa bàn quận 5 của ngành chức năng cho thấy, có đến 105 cơ sở kinh doanh dược liệu, mỗi cơ cơ sở kinh doanh từ 300 – 500 mặt hàng nhưng phân nửa trong số đó không được kiểm duyệt.

    Trao đổi với PV Tiền phong, bác sĩ Lê Hùng- Phó Viện trưởng Viện Y học dân tộc TP.HCM cho biết, ngay cả những người có “nghề” về dược liệu cũng khó đánh giá được chất lượng nhân sâm bằng mắt thường. Do đó để “thượng đế” tránh “ăn quả lừa” và mất tiền oan nên mua những loại sâm sau khi nhập về có giấy kiểm định chất lượng của trung tâm dược liệu.

    “Theo tôi ngành chức năng cần phải kiểm soát được nguồn dược liệu nhập từ đâu và bắt buộc phải qua kiểm nghiệm về thành phần và hoạt chất chất lượng của dược liệu trước khi cho du nhập vào địa bàn mới đảm bảo được giá trị của dược liệu”- Bác sĩ Hùng đề nghị.

Nguồn: samyen.com