Với nhân sâm, dùng ít bổ nhiều, dùng nhiều hóa “khổ”

Như chúng ta đã từng nói, muốn sử dụng nhân sâm một cách có hiệu quả, thực sự mang lại lợi ích tuyệt đối cho cơ thể thì phải dùng đúng và dùng đủ. Đúng ở đây là đúng đối tượng, đúng phương pháp còn đủ là đủ liều lượng. Bản thân nhân sâm không có độc nhưng nếu sử dụng không đúng, không đủ thì có thể bị ngộ độc nhân sâm. Việc dùng đúng nhân sâm thì chúng ta đã bàn rồi, còn đủ ở đây là đủ như thế nào?

Chúng ta đã nói quá nhiều về công dụng của nhân sâm và dù không nắm rõ hết những công dụng của nó nhưng ít nhiều người ta cũng biết là nhân sâm rất tốt. Và vì chỉ biết nhân sâm tốt như thế này, như thế kia nên nhiều người đã lạm dụng nhân sâm, sử dụng nhân sâm liên tục trong một thời gian dài, thậm chí có người còn nấu nhân sâm uống thay nước quanh năm, ngậm nhân sâm như ngậm kẹo và việc làm vô ý thức này sẽ dẫn đến trường hợp ngộ độc nhân sâm.

Với nhân sâm, dùng ít bổ nhiều, dùng nhiều hóa "khổ"1

Khi bị ngộ độc nhân sâm,nạn nhân có thể gặp phải một số triệu chứng như mất ngủ, đau đầu, chóng mặt, thần kinh hưng phấn, huyết áp tăng cao, thân thể phù thũng, ỉa chảy, bị dị ứng, nổi mẩn đỏ, chảy máu mũi,…

Nói như vậy là để nhắc các bạn tốt nhất là nên sử dụng nhân sâm đúng liều lượng. Khác với các loại thuốc khác, nhân sâm sử dụng càng ít thì hiệu quả sẽ càng tốt hơn. Tùy vào từng đối tượng mà sẽ sử dụng với liều lượng cho phù hợp.

Với người lớn có thể dùng mỗi ngày 6 – 8g nhân sâm dưới dạng thuốc sắc độc vị, hoặc cũng có thể phối hợp 8g nhân sâm với bạch truật, bạch linh, cam thảo mỗi vị  4 – 6g, mỗi ngày 1 thang sắc uống liên tục trong 2 – 3 tuần. Hay một cách khác thông dụng hơn đó là ngâm rượu nhân sâm. Dùng 40g nhân sâm thái lát mỏng rồi ngâm trong 1 lít rượu trắng 30 – 35 độ từ 3 – 4 tuần có dùng được. Ngâm tiếp lần 2 với nửa lít rượu và để trong 2 – 3 tuần nữa. Mỗi ngày có thể uống 2 – 3 lần rượu nhân sâm, mỗi lần từ 30 – 50ml. Uống trước bữa ăn hoặc vào bữa tối.

Đối với trường hợp trẻ em bị còi cọc, chậm lớn, biếng ăn, yếu ớt thì có thể dùng nhân sâm với liều ít, mỗi ngày 2 – 4g dưới dạng thuốc hãm và cho trẻ uống, đồng thời tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia cũng như của bác sĩ. Còn đối với trẻ em dưới 14 tuổi có thể chất bình thường, khỏe mạnh thì tốt nhất không nên cho trẻ sử dụng. Trong nhân sâm có chứa một số chất dễ gây ngộ độc, nhất là trẻ sơ sinh còn non nớt.